Đông trùng hạ thảo là gì? Lý do đông trùng hạ thảo trở nên phổ biến

Đông trùng hạ thảo không phải là cái tên xa lạ nhưng liệu bạn đã biết rõ về nó chưa? Tác dụng của đông trùng hạ thảo là gì mà nhiều người phải săn lùng như vậy? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn được những câu hỏi trên.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo vốn có nhiều tên gọi khác nhau: đông trùng, trùng thảo… Thực chất đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh của nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes. Loại nấm này có trên ấu trùng của một số loại bướm thuộc chi Thitarodes Viette.

Được bắt nguồn từ y học cổ truyền Tây Tạng từ thế kỷ XV cho đến thế kỷ XVIII thì loại dược liệu này trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Vốn dĩ đông trùng hạ thảo có cái tên đặc biệt như vậy là do vào mùa đông thì trùng thảo khá giống côn trùng nằm dưới lòng đất đến mùa hè thì mới trồi khỏi mặt đất như một mầm cây.

Đông trùng hạ thảo thường xuất hiện ở các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Vân Nam.. và những vùng núi có độ cao từ 4000-5000m.

Phân loại đông trùng hạ thảo

Để phân chia các loại đông trùng hạ thảo người ta sẽ phân chia theo nhiều tiêu chí khác nhau:

Phân loại theo nguồn gốc

Theo nguồn gốc của trùng thảo thì chúng được chia làm 2 loại là mọc tự nhiên và loại trồng nhân tạo. Hiện tại Việt Nam đã nuôi trồng thành công trùng thảo.

Phân loại theo xuất xứ

Theo xuất xứ của trùng thảo thì trùng thảo được chia thành 5 loại: trùng thảo tây tạng, trùng thảo Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Phân loại theo cách chế biến

Bới có 2 cách chế biến nên trùng thảo được phân loại thành trùng thảo tươi và trùng thảo sấy khô.

Đông trùng hạ thảo có những dược tính gì?

Trong đông trùng hạ thảo có chứa nhiều thành phần có dược tính cao tốt cho sức khỏe:

  • 17 loại acid amin quý hiếm giúp protein trong cơ thể được chuyển hóa và tổng hợp.
  • Lượng lipid lớn.
  • Các nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động trao đổi chất của cơ thể như: K, Na…
  • D-mannitol giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về não như phù não, các bệnh về bài tiết…
  • Các vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin C, A, E, K…

Đối tượng sử dụng đông trùng hạ thảo

Là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe người dùng vừa có chức năng bồi bổ cũng như chữa bệnh mà đối tượng sử dụng của đông trùng hạ thảo khá là rộng.

  • Người đang bị bệnh: Sử dụng trùng thảo không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường hệ thống đề kháng cho sức khỏe mà còn giúp ích cho quá trình chữa bệnh của bệnh nhân, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
  • Người bị suy dinh dưỡng: Khi bổ sung trùng thảo vào chế độ ăn uống sẽ giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa giúp người dùng hấp thu được chất dinh dưỡng tốt hơn từ đó giải quyết được vấn đề suy dinh dưỡng.
  • Người cao tuổi: Đối với người cao tuổi sử dụng trùng thảo sẽ giúp sức khỏe được cải thiện và tăng cao hơn, ngăn ngừa các bệnh tật khi về già.

Lưu ý: Không dùng trùng thảo cho phụ nữ mang thai và cho con bú, phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, trẻ em dưới 5 tuổi. Khi sử dụng phải qua sự hướng dẫn cho y bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *